Món ăn giòn sần sật, thanh mát lạ miệng, mỗi năm chỉ có vài tháng ở Hải Phòng
Với những người đam mê ẩm thực và thích thưởng thức những món ăn lạ thì bên cạnh 4 mùa trong năm, còn có một “mùa” gọi là mùa sứa đỏ, một món ăn 'độc quyền' có nguồn gốc từ TP Hải Phòng.
"Nộm sứa đỏ" là món ăn có nguồn gốc từ TP Hải Phòng, mỗi năm thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian khá ngắn, từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.
Trước khi được đem lên phục vụ, sứa được ngâm cùng sú vẹt để cho ra màu đỏ đặc trưng.
Chất từ vỏ, rễ cây sú vẹt khi tiết ra sẽ giúp sứa không tan mà lại giòn sần sật và đặc biệt tạo nên màu đỏ hấp dẫn của sứa. Sau đó, sứa được xếp từng lớp trong một chiếc chậu nhỏ và ngâm cùng với chanh, quất thái lát mỏng để sứa có mùi thanh nhẹ.
Để có thể chế biến món sứa chuẩn vị Hải Phòng, khi ăn, người chế biến phải dùng dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa để cắt sứa thành từng miếng khoảng 2 đốt tay. Sở dĩ phải dùng dao tre cắt sứa là để sứa không bị tanh và vẫn giữ được vị của sứa.
Khi ăn, người dùng sẽ gói sứa cùng đậu phụ rán, cùi dừa trong lá tía tô, kinh giới chấm mắm tôm nguyên chất vắt chanh đánh sủi bọt để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn này. Sứa không có vị, nhưng khi ăn chung với các nguyên liệu khác thì độ dai, giòn và mọng nước của sứa mang lại cảm giác thanh mát khá thú vị, nhất là trong những ngày đầu hè nóng nực.
Chính vì sứa không có nhiều vị nên cùng với các nguyên liệu ăn kèm, nước chấm là yếu tố then chốt tạo nên độ ngon của món ăn. Nếu như ở Hà Nội, sứa đỏ được chấm cùng với mắm tôm tạo nên mùi vị đậm đà đặc trưng, thì tại Hải Phòng, sứa thường dùng chung với dấm bỗng. Nguyên liệu cơ bản của dấm bỗng gồm cơm rượu, dấm cạo, cà chua… tạo nên vị ngọt bùi, hơi chua nhẹ khiến món ăn thanh mát, nhẹ nhàng hơn khi dùng với mắm tôm.
Với những bạn trẻ là thành viên của hội “bún đậu nước mắm” thì có vẻ món sứa đỏ kiểu Hà Nội sẽ là một thử thách.
Tuy kén người ăn, nhưng nộm sứa đỏ lại được đánh giá là món ăn rất dễ "gây thương nhớ". Vào mỗi mùa sứa đỏ, các quán ăn vỉa hè tại trung tâm Hà Nội lại tấp nập người tìm đến thưởng thức.
Không chỉ là một món ăn vặt, sứa đỏ còn có hàm lương dinh dưỡng cao, chứa protein, đường, chất béo, canxi, sắt, i-ốt, B1, B2…
Bạn Bảo Châu (22 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thấy mọi người giới thiệu nhiều nên muốn đi ăn thử. Tuy mình không hay ăn mắm tôm nhưng may mắn là món này lại khá hợp khẩu vị của mình, một món ăn đáng trải nghiệm vào mùa hè”.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
3 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
15 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
19 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
20 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
21 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
23 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
41 phút trước
-
49 phút trước
-
55 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước