8 "siêu thực phẩm" giá rẻ năm 2016 bạn nên ăn hàng ngày
Siêu thực phẩm là một thuật ngữ tương đối mới, nhưng không nhất thiết phải là một loại siêu đắt. Trang MSN Health đã phát hiện mỗi quốc gia lại có một siêu thực phẩm riêng.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có hơn 100 loại siêu thực phẩm. Bởi mỗi quốc gia có một loại siêu thực phẩm riêng, dù nó không giống như những gì mà Mỹ định nghĩa về “siêu thực phẩm".
Với đa số, siêu thực phẩm có nghĩa là những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, cũng như chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin.
Theo trang History.com, các tài liệu được khắc trên Kim Tự Tháp cho thấy người dân Ai Cập coi Tỏi là siêu thực phẩm.
Hạt Quinoa, một loại hạt bổ dưỡng với nhiều protein, chất xơ và sắt, được người Inca gọi là siêu thực phẩm cách đây 5.000 năm.
Với phương châm siêu thực phẩm không nhất thiết là phải siêu đắt, Trang MSN Health đã thực hiện một cuộc khảo sát khắp thế giới để tìm ra một danh sách siêu thực phẩm được ưa chuộng trong năm 2016.
Các phóng viên đã "chu du" Brazil đến Nhật Bản để tìm hiểu về từng loại thực phẩm ở mỗi quốc gia.
Và họ đã tìm thấy 8 siêu thực phẩm, không phải để ca ngợi mà nhằm khuyến khích mọi người trên thế giới nên đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
1. Rau cải (Trung Quốc)
Người Trung Quốc đã trồng rau cải như bắp cải, cải bẹ trong suốt hơn 5.000 năm cho một lý do duy nhất. Đó là vì sức khỏe.
Không chỉ giàu vitamin như A, C, dinh dưỡng và chất xơ, bắp cải còn chưa chất indoles có thể giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư. Hiện rau cải được trồng và tiêu thụ ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Canada…
2. Đậu Chickpea (Ai Cập, Israel, Trung Đông)
Đậu chickpea, còn được gọi là đậu gà, đậu răng ngựa, có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và Trung Đông, là nguyên liệu đặc trưng cho món ăn Italy, Hy Lạp, Ai Cập….Loại thực phẩm này giàu protein và chất xơ, cũng như axit folic, magiê và kẽm.
Viện nghiên cứ ung thư Mỹ phát hiện các loại đậu nói chung (trong đó có đậu gà) có tác dụng chống ung thư vì chúng có chứa lignan và saponin, tinh bột bền (bảo vệ tế bào ruột kết) và các chất chống oxy hóa.
3. Đậu lăng (Pakistan)
Trong ẩm thực Pakistan, đậu lăng được xem là siêu thực phẩm vì giàu chất xơ, giảm cholesterol, chứa nhiều vitamin B và protein, trong khi hàm lượng calo và chất béo thấp.
Chỉ cần 16 gam chất xơ trong mỗi bát đậu lăng cũng có thể tác động tích cực tới lượng đường trong máu.
4. Ô liu (Hy Lạp)
Quả ô liu và dầu ô liu được sử dụng rộng rãi ở Hy Lạp, trong các món ăn Địa Trung Hải và Trung Đông. Quả ô liu giảm nồng độ cholesterol xấu cũng như huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy siêu thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim.
Lợi ích của trái cây không kết thúc ở đó. Quả ô liu đã được chứng minh làm giảm viêm, chứa chất chống oxy hóa để sửa chữa tổn thương tế bào gây ra bởi hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt các tế bào ung thư.
5. Đu đủ (Brazil)
Trái cây ngọt ngào này có chứa một lượng vitamin A, C, và E đáng kể, là liều thuốc thần kỳ chống cảm lạnh thông thường. Chất chống oxy hóa có trong đu đủ như beta-carotene cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt cũng như bệnh tim.
Không chỉ ăn vào người mới có lợi, đu đủ sử dụng để bôi trên da nhằm ngăn chặn nhiễm trùng vết bỏng và thúc đẩy làm lành vết thương.
6. Nấm Đông Cô (Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc)
Ở nhiều nước Châu Á, nấm đông cô tượng trưng cho sự trường thọ. Còn theo khoa học hiện đại, nấm này chứa tất cả các axit amin thiết yếu, tốt hơn so với bất kỳ nguồn protein nào khác.
Vì thế, nó xuất hiện thường xuyên trong các món ăn của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Chất lentinan trong nấm đông cô còn trợ giúp hệ thống miễn dịch, có thể ngăn cản các tế bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn nấm đông cô như một cách điều trị bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.
7. Cà chua (Italy)
Cà chua là một cỗ máy chống oxy hóa, bao gồm các chất như beta-carotene, Lutein, Selen và vitamin C, E. Siêu thực phẩm này cũng được chứng minh là giúp giảm ung thư tuyến tụy do có chứa nhiều lycopene.
Không những thế, cà chua còn được chứng minh giúp ngăn ngừa cháy nắng và giữ cho làn da trẻ trung. Vì vậy hãy thử một ly nước ép cà chua vào một buổi sáng nào đó trong tuần này.
8. Nghệ (Ấn Độ)
Củ nghệ, thành phần chính trong hầu hết các món cà ri, đã được sử dụng hàng ngàn năm ở Ấn Độ. Với người dân nước này, nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại thuốc.
Nghiên cứu cho thấy chất Curcumin là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và chống lại các bệnh ung thư. Không những thế, nghệ cũng rất hiệu quả trong điều trị viêm.
Củ nghệ cũng là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm khớp đầu gối, có thể thay thế cho ibuprofen.
theo Soha/ trí thức trẻ
-
45 phút trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
3 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
4 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
5 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
6 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
11 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
20 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
22 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước