Món ăn chống ngán ngày Tết, bác sĩ khuyên không nên lạm dụng kẻo rước bệnh
Nhiều gia đình muối dưa, hành để chống ngán ngày Tết, tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia công nghệ thực phẩm) cho biết, ngày Tết các gia đình thường chuẩn bị những món ăn như giò, bánh chưng, thịt gà, thịt đông... đều là món ăn giàu đạm, chất béo.
Vì thế để chống ngán nhiều người thường muối dưa, hành để ăn kèm.
“Dưa, hành muối chua là món ăn phù hợp để chống ngán, nhưng cần biết cách ăn để không rước bệnh”, ông Thịnh nói.
Với dưa muối khi ăn cần lựa chọn dưa đã chua vàng, lên men đủ. Bạn không ăn dưa muối xổi, chưa chua vàng vì dưa mới muối có hàm lượng nitrit rất cao, khi vào cơ thể có các dụng với các acid amin, tạo thành hợp chất nitrozamin nguy cơ gây ung thư.
"Nếu gia đình không tự muối, phải mua dưa ngoài chợ cần tránh mua dưa muối ở thùng sơn. Loại dưa này bề ngoài có thể sạch, nhưng thực chất khi muối trong dụng cụ không phù hợp có thể tạo phản ứng với nhựa, hình thành chất gây hại cho sức khỏe", ông Thịnh chia sẻ.
Chỉ nên ăn lựa dưa vừa đủ, không ăn dưa muối xổi vì có nguy cơ gây ung thư.
Cùng với dưa muối, hành muối chua là món ăn được nhiều người lựa chọn giải ngán ngày Tết. Ăn hành muối giúp tiêu hóa dễ hơn vì chúng chứa nhiều lợi khuẩn probiotic. Đồng thời, hành là loại củ có tính chất cay nóng và ấm. Ăn hành muối giúp làm ấm cho cơ thể trong mùa đông và tiêu hoá tốt hơn.
Ngoài ra, dưa hành cũng chứa các chất chống oxy hóa, tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, chỉ khi ăn dưa hành với lượng vừa phải mới có tác dụng tốt cho sức khỏe.
"Dù ngon miệng khi kết hợp cùng giò xào hay bánh chưng, nhưng chỉ nên ăn mỗi bữa 2 - 3 củ hành muối chua, tốt nhất không nên ăn quá 3 lần/tuần vì dưa hành có tính nóng, ăn nhiều gây ngứa ngáy, khó chịu", ông Thịnh cho hay.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), dưa và hành muối là món ăn truyền thống, ăn lượng vừa đủ, chất lượng đảm bảo sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa.
Nếu ăn quá nhiều thì dễ gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí khiến cho sức khỏe gặp vấn đề, nhất là những người có bệnh lý huyết áp, tim mạch, thận.
Cả hành và dưa muối đề qua quá trình ủ muối lên men, để tạo được độ chua cần thời gian dài, sẽ khiến lượng muối ngấm sâu vào thực phẩm, khi ăn sẽ nap một lượng muối khá lớn vào cơ thể khiến cơ thể bị thừa muối, gây áp lực lên thận, làm tăng huyết áp…
Hành muối ngon nhưng không nên ăn nhiều.
Bác sĩ Hưng tư vấn, một số người sau không nên ăn dưa, hành muối chua:
Những người không nên ăn dưa muối, hành muối
Người mắc bệnh dạ dày
Ngoài việc chứa nhiều muối, dưa, hành muối chua có nhiều acid, ăn quá mức gây tăng tiết dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc, khiến tình trạng viêm, loét nặng nền hơn.
Phụ nữ mang thai
Dưa, hành muối chua có thể gây kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần ăn nhạt hơn để tránh bị phù, nhiễm độc thai nghén.
Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp
Lượng muối trong dưa và hành quá lớn, trong khi người mắc các bệnh này cần ăn giảm muối hơn bình thường. Ăn quá nhiều dưa, hành muối cơ thể bạn nạp một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ gây bệnh huyết áp, thận hoặc khiến tình trạng càng nặng.
Đặc biệt, ở bệnh nhân bị suy thận, khả năng đào thải natri kém, việc ăn dưa muối có thể làm ứ đọng muối trong cơ thể, dẫn tới gây phù, tăng huyết áp.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, dưa, hành muối là món ăn đưa cơm, ngon miệng nhưng chúng ta nên dùng hạn chế.
Các gia đình có thể lựa chọn nhiều món ăn chống ngán khác trong ngày Tết, như rau xanh vừa giúp chống ngán, vừa giúp quét mỡ thừa trong cơ thể. Chế biến rau xanh thành các món nộm cũng là lựa chọn an toàn hơn dưa muối.
Theo VTC
-
2 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
4 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
5 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
10 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
14 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
15 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
18 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước