Cảnh báo nguy cơ sán não, ung thư vì ăn phải ốc "bẩn"
Ốc là món ăn vặt khoái khẩu quanh năm của teen nhà mình, nhưng đây cũng là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất.
Ốc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ẩn chứa sau món ăn ngon – bổ - rẻ này là những nguy hiểm khôn lường mà nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Khó đảm bảo vệ sinh
Ốc là loài động vật sống trong bùn. Thông thường, trước khi chế biến, ốc sẽ được ngâm nước sạch để nhả hết bùn và cặn bẩn trong mình, sau đó mới đến công đoạn rửa sạch và chế biến. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng có tiến hành công đoạn sơ chế tỉ mỉ và tốn thời gian này. Đa số ở các quán vỉa hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm để ốc nhả bùn thường bị bỏ qua.
Bên cạnh nguy cơ dễ ăn phải bùn bẩn, người ăn còn đứng trước nguy cơ ăn nhầm phải ốc đã chết. Cách bảo quản phổ biến hiện nay là làm đông lạnh ốc. Tuy nhiên, sau khi ốc đông lạnh được rã đông và đã chảy nước, nhiều cơ sở tiếp tục đông lạnh ốc lại nhiều lần gây mất vệ sinh. Tình trạng ăn có mùi hôi ốc chết hay ốc được đông và rã đông nhiều lần không phải là hiếm xảy ra.
Do ốc là một món ăn dân dã nên thường được chế biến tại các quán vỉa hè. Hầu như dụng cụ nấu nướng và chùi rửa của các quản vỉa hè đều không đủ sạch, đảm bảo vệ sinh. Hậu quả của ốc bẩn có thể kể đến như nôn ọe, ngộ độc thực phẩm, suy nhược cơ thể,…
Nhiễm giun sán
Ốc là nơi để các loại giun sán kí sinh, nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ốc nhiều khi được khai thác ở những nơi có nguồn nước bẩn khiến nguy cơ nhiễm trứng giun sán càng cao. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số loại khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, vô cùng khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc.
Khi ăn ốc, đặc biệt là ốc tái, người ăn trực tiếp đưa kí sinh trùng, trứng giun sán vào trong cơ thể. Môi trường trong cơ thể tạo điều kiện thích hợp để giun sán sinh sôi nảy nở. Một số nhà hàng có mẹo luộc ốc là khi nước trào lên mặt vung sẽ bắc ra ngay, tránh ốc chín kĩ sẽ bị khô. Chính cách luộc ốc này khiến ốc chỉ chín tái, càng dễ tiềm tàng nguy cơ mắc giun sán.
Những loại giun sán trong ốc có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Người nhiễm bệnh có một số biểu hiện như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy,… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có thể gây ra ung thư.
Lưu ý khi ăn ốc để tránh ngộ độc
- Để đảm bảo sức khóe, tránh những bệnh tật do ăn ốc bẩn, ốc nhiễm giun sán, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các khâu chế biến, bảo quản để loại trừ hết những vi trùng kí sinh gây hại. Thêm vào đó, nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tối đa.
- Cách làm sạch ốc để tránh ngộ độc: Ốc mua về ngâm trong nước gạo 1 giờ để nhà hết bùn đất. Bạn cũng có thể thay bằng giấm, nước ớt hoặc chanh để tăng tính sức khỏe.
Theo trí thức trẻ
-
7 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
12 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
13 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
14 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
16 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
17 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
18 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
22 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước