Lười rửa bát, mẹ Hà Nội lấy luôn mẹt đựng thức ăn, thành quả khiến ai cũng xuýt xoa
Nói về sở thích bày đồ ăn lên mẹt, chị dí dỏm nói: "Tủ bếp thì đầy bát đĩa nhưng nhiều lúc mình lười nên lại cho mẹt lên mâm để vừa đỡ phải rửa bát mà trông lại hấp dẫn hơn nữa".
Chị Thu Hằng (42 tuổi) hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chị tâm sự, chị thích nấu ăn và trang trí các món ăn vào những ngày nghỉ rảnh rỗi. Để vừa thỏa mãn đam mê bếp núc vừa để gia đình, chồng con được thưởng thức những món ăn ngon, đẹp mắt.
"Không phải ai ngay từ đầu cũng đã khéo tay hay giỏi trong lĩnh vực nội trợ, bếp núc. Nhưng nếu mình có niềm đam mê, say sưa nó và làm những việc đó với tất cả tình yêu thương gia đình mà mình gửi gắm nơi từng món ăn thì bản thân mình sẽ trở thành một người vợ, người mẹ siêu nhân trong mắt chồng và các con mình rồi", chị Thu Hằng bày tỏ.
Nói về sở thích bày đồ ăn lên mẹt, chị dí dỏm nói: "Tủ bếp thì đầy bát đĩa nhưng nhiều lúc mình lười nên lại cho mẹt lên mâm để vừa đỡ phải rửa bát mà trông lại hấp dẫn hơn nữa".
Hôm nay chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng và học hỏi ở chị cách nấu nướng, bày biện các món ăn lên mẹt sao cho ngon miệng và nhìn thật bắt mắt nhé!
Mẹt "gà không lối thoát"
Cách làm:
- Gà lọc thịt, thái nhỏ hạt lựu. Ướp gà với nước mắm, hạt tiêu.
- Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Xào gà và nấm hương cho chín.
- Gạo nếp ngâm rồi trộn chút muối tinh nấu thành cơm nếp. Dùng vá đánh cho xôi nhuyễn. Bôi dầu vào lớp nilon sạch, cho xôi vào dàn mỏng thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa, túm lại rồi vo tròn. Để vào ngăn tủ mát độ 1 tiếng rồi đem ra chiên ngập dầu cho vàng. Khi ăn cắt miếng là được.
- Sung chọn quả nhỏ vừa, sung nếp sẽ giòn, dẻo. Pha một bát nước muối loãng có vắt nửa quả chanh. Rửa sung rồi thái lát mỏng, ngâm ngay vào nước muối để sung khỏi thâm và ra nhựa chát khoảng 30 phút. Ngâm xong rửa sung với vài lần nước cho sạch nhựa, vớt ra rổ để ráo.
Mình ngâm 2 lạng sung thì pha khoảng 2/3 - 1 bát con nước lọc với 3 thìa canh ăn phở nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 củ tỏi thái lát, 2 quả ớt tươi thái nhỏ, chút muối tinh và 3 thìa nước cốt chanh. 2 thìa tương ớt. Khuấy đều, cho sung vào bát rồi đổ nước ngâm vào.
Ngâm khoảng từ sáng đến chiều thì ăn ngon nhé. Độ mặn, ngọt mọi người có thể gia giảm cho phù hợp.
Mẹt xôi chim
Cách làm:
- Chim quay: chim làm sạch, cắt đôi hoặc cắt tư. Ướp chim với nước mắm, dầu hào, đường hoặc mật ong, tỏi giã nhỏ, bột ngũ vị hương, hạt tiêu khoảng 1 tiếng cho ngấm. Đun dầu ngập mặt cho nóng rồi cho chim vào chiên vàng là được.
- Xôi thịt chim: Chim luộc chín sơ rồi gỡ thịt, băm nhỏ. Phi thơm hành tím rồi xào thịt chim cùng nước mắm, hạt tiêu. Đồ xôi trắng như bình thường, xôi chín thì cho thịt chim băm vào trộn đều, sau đó đồ xôi thêm 5-7 phút nữa là được. Cho xôi ra đĩa, rắc thêm hành phi lên trên là được.
- Bánh phồng tôm ăn kèm thịt chim xào hành răm: Chim luộc chín sơ qua, gỡ thịt băm nhỏ. Phi thơm hành tím, xào thịt chim cho săn với nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, ớt tươi băm hoặc thái nhỏ. Khi thịt chim săn thì cho hành, răm thái thật nhỏ vào đảo đều là được.
Thịt chim băm cho món này không cần băm nhỏ quá, nên xào thịt chim săn hơn so với món xôi chim.
Mẹt chim quay cả con
Cách làm:
- Chim làm sạch, ướp nước mắm, dầu hào, đường, ngũ vị hương, xì dầu, tỏi giã nhỏ, hạt tiêu. Cho chim cùng lá mắc mật vào âu, bọc màng thực phẩm ướp trong ngăn mát 2 tiếng.
- Cho chim vào lò, xếp lá mắc mật xuống dưới, nướng ở 200 độ C khoảng 20 phút, sau đó cho lá ra rồi tiếp tục nướng 10 phút rồi lật mặt nướng tiếp 5 phút là được. Trong quá trình nướng, dùng chổi quét phết dầu lên bề mặt để chim không bị khô và bóng đều.
Mẹt bánh da lợn
Cách làm:
- Bánh da lợn có thể làm màu lá dứa, củ dền, hoa đậu biếc...Củ dền gọt vỏ, thái nhỏ, lá dứa thái nhỏ rồi cho 200ml nước vào xay nhỏ, bỏ bã, lọc nước.
- Hoà nước màu với 100g đường, 150ml nước cốt dừa đóng lon, 100gr bột gạo, 150 gr bột năng cho tan hoàn toàn rồi lọc lại qua rây cho mịn.
- Tiếp theo lấy 200gr đậu xanh đã đãi vỏ rồi ngâm nước nóng 1 tiếng, sau đó vo sạch rồi đổ nước ngập 1/2 đốt ngón tay. Nấu đỗ đến khi nước gần cạn, cho vào đó 100gr đường, 200ml nước cốt dừa rồi cho máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để nguội rồi cho 50 gr bột năng vào từ từ, khuấy đều rồi lọc qua rây cho mịn.
- Chuẩn bị nồi hấp và khuôn. Bôi chút dầu ăn vào khuôn cho khỏi dính. Đổ 1 muỗng nước màu ở trên dày độ 0,5cm vào khuôn, phủ 1 lớp vải để nước không bị đọng trên bề mặt rồi hấp 5 phút. Khi thấy lớp nước màu đã khô tiếp tục đổ 1 muỗng hỗn hợp đậu xanh vào hấp tiếp.
Lần lượt làm 4-5 tầng là cùng thì nhấc khuôn ra, để nguội chút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Cắt thành miếng vừa ăn, để nguội ta dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bảo quản.
Chúng ta cùng xem thêm những món mẹt khác do chính tay chị Thu Hằng làm nhé!
Mẹt bánh gối. Nhân bánh làm từ thịt vai băm nhỏ, miến, mộc nhĩ, trứng cút, nấm hương, cà rốt, hành lá, hành khô băm nhỏ. Cho nhân vào vỏ, gập đôi lại, thoa chút nước vào mép bánh cho dính rồi gập viền bánh lại. Chiên nhỏ lửa, ngập dầu cho vàng là được. Bánh ăn kèm nước chấm chua ngọt cùng với chút đu đủ, cà rốt.
Mẹt bánh khoai lang. Khoai lang hấp chín rồi giã nhuyễn mịn cùng đường. Khoai nhuyễn thì trộn bột mỳ vào cùng rồi nhồi cho đều. Tỷ lệ khoảng 300gr khoai lang thì cho 100gr đường và 100gr bột mỳ. Nhồi xong viên thành những viên tròn và nhỏ bằng 2 ngón tay. Đun ngập dầu trong chảo sâu lòng rồi chiên khoai hơi vàng sau đó vớt ra.
Mẹt rau củ luộc.
Mẹt bún đậu
Mẹt bánh tráng cuốn.
Mẹt bún chả
Mẹt phở cuốn.
(Nguồn ảnh và công thức: chị Thu Hằng)
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
11 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
13 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
16 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
18 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
19 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
22 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
23 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
23 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước