“Cho trẻ tiêm vắc-xin viêm gan B lúc chào đời để phòng ung thư gan”
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khuyến cáo người dân trước thực trạng tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh ở các địa phương rất thấp.
Bộ Y tế cho biết, tỉ lệ tiêm phòng viêm gan B trong thời gian gần đây rất thấp. Do đó, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu tăng cường công tác tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trên toàn quốc.
Tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan B còn cao do không tiêm vắc-xin (ảnh minh họa).
Trong công văn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, hiện nay theo số liệu báo cáo của các sở y tế và số liệu điều tra của Bộ Y tế, tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B trong nhân dân còn cao.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo, để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B và phòng ung thư gan thì một trong những biện pháp hiệu quả nhất hiện nay là tiêm phòng vắc-xin viêm gan B ngay khi còn là trẻ sơ sinh.
“Trẻ tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là thời điểm vàng để phòng bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.
Do đó, để thực hiện mục tiêu giảm tỉ lệ mắc viêm gan B và ung thư gan trong nhân dân, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh giám sát các đơn vị trực thuộc có phòng sinh chuẩn bị tốt và làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.
“Các bệnh viện, viện có giường bệnh phải tổ chức việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh; thực hành tốt an toàn tiêm chủng; tư vấn tốt cho sản phụ trước và sau sinh để đạt được tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cao”, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tỉ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh năm 2014 chỉ đạt 55,4%.
Trong đó, các cơ sở y tế ở tuyến huyện đạt tỉ lệ cao hơn tuyến tỉnh và trung ương. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM tỉ lệ này càng đạt thấp, trong khi số trẻ được tiêm các mũi vắc-xin khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng lại khá cao…
Theo ông Phu, vắc-xin viêm gan B là vắc-xin tái tổ hợp, bất hoạt, được điều chế từ huyết tương người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg) không có triệu chứng lâm sàng, vì vậy không có khả năng gây ra độc lực.
“Vắc-xin này tuyệt đối an toàn, không gây ra những phản ứng phụ đáng kể, song cũng có thể gây đau nhẹ tại chỗ tiêm, nhưng sẽ hết vài ngày sau khi tiêm”, PGS Phu thông tin.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
3 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
7 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
8 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
9 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
10 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
11 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
11 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
12 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước