Loại quả 60 năm đơm hoa kết trái một lần, nhiều người chưa từng ăn
Nếu có cơ hội nhìn thấy thứ quả này, bạn nên mua thử để ăn, đây là quả hiếm và không phải ai cũng có cơ hội ăn được.
Trong tự nhiên có những loài thực vật vài chục năm mới đơm hoa kết trái một lần. Vì thế, nó được nhiều người săn lùng tìm mua và cũng có những người chưa từng biết tới, một trong số đó phải kể tới cây tre.
Có lẽ nhiều người cảm thấy rất kỳ lạ, cây tre quen thuộc với mọi nhà, thường được chế tạo thành các vật dụng như giường, chiếu, phên nứa… nhưng không ngờ nó còn có thể ra quả.
Quả tre hay còn gọi là cơm tre (hạt tre), nhiều người chưa từng thấy vì mất 50 – 100 năm mới ra quả một lần. Vậy rốt cuộc mùi vị của quả tre như thế nào?
Trên thế giới có hơn 1.000 loại tre, chỉ riêng ở Trung Quốc đã có hơn 500 loại khác nhau, phân bố chủ yếu ở khu vực tỉnh Tứ Xuyên. Không phải loại tre nào cũng nở hoa kết trái, thông thường tre moso, tre lê, tre đốm, tre trúc, tre nước, tre hoa… đều có thể nở hoa.
Tre chỉ đơm hoa kết trái một lần trong đời, tre ít khi trổ bông, vì sau khi ra hoa, cả rừng tre sẽ tàn lụi từng mảng. Hoa của nó nhỏ và nhiều màu sắc, nếu ngửi gần sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ.
Quả tre quý hiếm như vậy nên căn bản ít người thấy được, số lượng rất ít, giá cả cực kỳ đắt. Dẫu vậy người ta cũng không thể kiếm tiền bằng nghề bán quả tre.
Chu kỳ ra hoa của tre rất dài, trung bình khoảng 60 năm. Nếu bạn trồng tre vào năm 20 tuổi, tới năm 80 tuổi vẫn có thể không nhìn thấy nó ra hoa kết trái.
Quả tre rất bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như protein, axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm, đồng, phốt pho, magiê, kali…
Trong đó, hàm lượng vitamin C trong quả tre cao hơn so với bayberry (thanh mai), kali và đồng gấp 1,8 lần và 5,5 lần so với bayberry. Tiêu thụ quả tre có thể giúp cân bằng mức axit – bazơ trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
Ngoài ra, quả tre còn giàu tinh bột, đạm, chất xơ và có 18 loại axit amin, nhiều hơn cả măng, đây là một loại dược liệu và thực phẩm có thể ăn được. Do giàu tinh bột nên sau khi nấu quả tre có vị dẻo, có mùi thơm dịu của tre.
Quả tre có nhiều loại khác nhau, trong số đó có loại giống quả mọng, vị như trái cây, có vị chua ngọt.
Điều bất ngờ là quả tre được xem như một loại ngũ cốc giống gạo hay lúa mì, có thể nghiên thành bột, ăn như mì ông hoặc làm bánh ngọt. Nếu nấu nó thành món ăn sẽ vừa là thực phẩm quý hiếm vừa là thực phẩm bồi bổ sức khỏe.
Mặc dù quả tre có thể ăn được, có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, nhưng người dân trồng tre vẫn không muốn trồng để lấy quả, mặc dù có thể bán được giá cao.
Rốt cuộc, một khi cây tre ra hoa và kết trái, nó sẽ chết. Quá trình tái sinh tự nhiên của tre sau đó phải mất 8 - 10 năm, điều này không có lợi cho người trồng tre. Nếu có cơ hội nhìn thấy quả tre, bạn nên mua thử để ăn, đây là quả hiếm và không phải ai cũng có cơ hội ăn được.
Theo Nông thôn Việt
-
3 giờ trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
6 giờ trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
9 giờ trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
12 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
12 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
14 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
15 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
16 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
16 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
1 ngày trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
2 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
2 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước