Phản ứng khách Tây khi thưởng thức món cháo lạ, giá 'rẻ bèo' ở Hải Phòng
Anh không khỏi ấn tượng với món cháo có màu xanh đẹp mắt, chỉ bán buổi chiều, có hôm 2-3 tiếng đã hết sạch.
Chris Lewis là blogger người Mỹ và đã sống ở Việt Nam được gần 4 năm. Anh cũng là chủ nhân của kênh Youtube sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi.
Trên trang cá nhân của mình, Chris thường xuyên chia sẻ video về những trải nghiệm ẩm thực khắp 3 miền ở Việt Nam và thu hút lượng tương tác lớn.
Trong một đoạn video gần đây, Chris tiết lộ đã thực hiện một chuyến phượt từ Hà Nội tới Hải Phòng và được thưởng thức một món ăn mà suốt 4 năm ở Việt Nam, anh chưa từng biết đến. Đó chính là món cháo khoái.
Chàng blogger người Mỹ cho biết vô tình phát hiện ra món cháo khoái khi tìm kiếm trên Google về văn hóa ẩm thực của người dân đất Cảng.
Chris hào hứng thưởng thức món cháo khoái nóng hổi mà anh lần đầu được biết đến khi du lịch Hải Phòng (Ảnh cắt từ clip).
Ban đầu, khi nghe tên, anh nghĩ rằng nó là món có màu trắng, thêm các loại topping như sườn sụn, trứng hoặc trái cây mà mình từng ăn. Tuy nhiên, khi được phục vụ bát cháo khoái, anh không khỏi bất ngờ khi thấy màu sắc đặc biệt của món ăn này.
“Món cháo khoái này thực sự khác biệt. Đầu tiên là nó có màu xanh, do được làm từ rau ngót xay. Thứ hai, món này chỉ bán vào buổi chiều, 2-3 tiếng là hết sạch. Nhắc đến cháo là mình nghĩ ngay đến một bữa ăn sáng sớm hoặc chiều tối, nhưng đa số người bán ở Hải Phòng bắt đầu bán món này từ khoảng 3 giờ chiều, và những ngày đông khách như hôm nay có thể bán hết trong vòng 2-3 tiếng”, Chris miêu tả những ấn tượng đầu tiên về món cháo khoái ở Hải Phòng.
Chris cũng tỏ ra bất ngờ khi địa điểm bán cháo khoái không phải quán ăn hay nhà hàng nào đó mà chỉ là một gánh hàng rong nhỏ, xung quanh có bày biện vài chiếc ghế nhựa cho khách ngồi.
Song anh thích cách ăn uống dân dã như vậy, đúng với trải nghiệm đường phố quen thuộc của bản thân khi sống ở Việt Nam.
Vị khách Tây ghé “gánh” hàng rong trên đường Đình Đông, quận Lê Chân để thưởng thức món cháo khoái nức tiếng. Đây cũng là địa chỉ “ruột” của nhiều tín đồ ẩm thực tại Hải Phòng (Ảnh chụp màn hình).
Trò chuyện với người bán cháo khoái, Chris được biết cô đã bán món này ở đây được 21 năm và chỉ sử dụng một chiếc “gánh” truyền thống để đựng đủ các loại vật dụng, từ nồi nấu cháo đến bát, thìa,…
Thừa nhận sống ở Việt Nam khá lâu nhưng đây là lần đầu biết đến món cháo khoái nên anh không giấu nổi sự háo hức. Anh cũng chăm chú quan sát các động tác thoăn thoắt từ cô bán hàng khi làm bát cháo khoái đầy ắp cho mình.
“Cô múc cháo xanh còn nóng hổi vào một chiếc bát lớn, rắc hành khô chiên giòn và đậu xanh bào lên trên. Món ăn trông tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá tốn công sức. Cô chủ ở đây cho biết, phải mất cả buổi sáng để chuẩn bị, từ ninh nước xương cùng với rau ngót xay trước khi hòa với gạo và đun lên, mang lại cho món cháo một hương vị thực sự rất thơm ngon”, Chris nhận xét.
Phần cháo sánh mịn, đậm đà vị xương ninh, hòa quyện với chút bùi, béo của đỗ xanh và hành phi vàng ruộm khiến thực khách ăn một lần là nhớ. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà món cháo này còn nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho cả người già và trẻ nhỏ.
Khác với các món cháo truyền thống có màu trắng nguyên bản của gạo, cháo khoái Hải Phòng gây ấn tượng bởi màu xanh đẹp mắt nhờ được chế biến từ nước cốt của lá rau ngót tươi (hoặc lá nếp/lá dứa).
Bên cạnh đó, cháo khoái không được nấu từ gạo nguyên hạt như cách thông thường. Để nấu món này, người ta phải chọn loại gạo tẻ thơm, đem xay thành bột mịn. Loại bột đặc biệt giúp món cháo vừa có độ sánh mịn, vừa dậy mùi thơm dễ chịu của gạo tẻ được rang xay kỹ càng.
Không chỉ ấn tượng với hương vị, chàng trai người Mỹ còn rất bất ngờ khi biết món cháo lạ miệng này có giá “rẻ bèo”, chỉ 15.000 đồng/bát nhưng đủ làm no bụng lúc xế chiều.
Được biết, trong chuyến du lịch Hải Phòng lần này, ngoài cháo khoái, Chris còn dành thời gian thưởng thức thêm một số đặc sản khác của vùng đất nơi đây như bánh đa cua, bánh đúc tàu,… và các món ăn từ ốc, hải sản như ốc hương sốt trứng muối ăn kèm bánh mì, càng cua sốt me, bề bề hấp,...
Trong đó, anh đánh giá cao món bánh đa cua Hải Phòng hơn cả phở và hài hước nhận xét đây là “món mỳ ngon nhất Việt Nam, không phải ở Hà Nội hay TP.HCM”.
Ngoài ra, món bánh đúc tàu cũng được chàng blogger người Mỹ nhận xét là “ngon bổ rẻ đến kinh ngạc”, chỉ 12.000 đồng/bát nhưng chứa đầy các loại topping khác nhau như tôm kho, nước sốt mặn ngọt và nhiều thứ khác.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
2 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
3 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
5 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
6 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
6 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
7 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
7 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
9 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
19 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
20 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
1 ngày trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
1 ngày trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
31 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước